Energy Savings - Energy Saving Information

Tiết kiệm năng lượng
Những giải pháp tiết kiệm năng lượng thông thường chỉ được định nghĩa là chắp vá, lấp lỗ hổng công nghệ khi mà các dây truyền sản xuất, máy móc thiết bị đã trở lên lạc hậu và tiêu tốn quá nhiều năng lượng.
Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng, cái nhìn đúng đắn

        Trong giai đoạn tăng trưởng nền kinh tế hiện nay, Việt Nam đang có thứ hạng cao trên thế giới về chỉ số tăng trưởng kinh tế bất chấp việc suy thoái kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng đến tất cả các nước trên thế giới.

        Song song với việc phát triển nền kinh tế, các ngành công nghiệp được đặt mũi nhọn phát triển, tuy nhiên thách thức đặt ra là mức độ tăng trưởng nền kinh tế diễn ra mạnh mẽ cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng năng lượng cũng tăng nhanh. Tính trung bình mỗi năm nhu cầu sử dụng năng lượng của đất nước tăng lên gấp 2 nhưng mức độ tăng trưởng ngành năng lượng trong nước lại chỉ đáp ứng được khoảng 60% nguồn năng lượng yêu cầu. Tiết kiệm năng lượng đang ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết.

        Đứng trước thực trạng đó, việc tiết kiệm năng lượng hay sử dụng năng lượng có hiệu quả cần được các doanh nghiệp, các ngành kinh tế, các nhà quản trị và các chuyên gia phải có cái nhìn đúng đắn và thực sự nghiêm túc trong việc tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng, bài toán có lời giải

        Các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ sử dụng nhiều năng lượng đang phải tìm lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng của doanh nghiệp mình. Sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã mang đến cho các doanh nghiệp sử dụng năng lượng nhiều bài toán tiết kiệm năng lượng khác nhau bằng việc phát triển các thiết bị tích hợp làm hạn chế tối đa việc thất thoát nguồn năng lượng vô ích hay nâng cao năng suất của máy móc, dây truyền sản xuất. Doanh nghiệp sẽ tính toán đến bài toán tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất của mình.

Tiết kiệm năng lượng - tiet kiem nang luong - Kiem toan nang luong - Kiểm toán năng lượng

        Bằng việc tích hợp các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào dây truyền sản xuất cũ, vào các thiết bị máy móc tiêu tốn nhiều năng lượng lãng phí…các doanh nghiệp đã tìm thấy lời giải và tính hiệu quả trong bài toán tiết kiệm năng lượng của mình. Tuy nhiên, trong thực tế không phải trường hợp nào cũng chứng tỏ hiệu quả của giải pháp đưa ra. Các doanh nghiệp cần cân nhắc việc tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng để giảm thiểu chi phí dư thừa trong sản xuất hay tính đến bài toán thay thế các dây truyền công nghệ mới, các thiết bị mới tiết kiệm năng lượng. Việc áp dụng các lời giải nào cho doanh nghiệp cần sự vào cuộc của các chuyên gia năng lượng, các kỹ sư chuyên ngành, các doanh nghiệp có thể được tư vấn khi tìm đến các công ty dịch vụ năng lượng hay các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng. Chuyên gia kiểm toán năng lượng Nguyễn Quang Thịnh

Tác giả:Tiết kiệm năng lượng